Hình ảnh đáng sợ về các ‘thành phố ma’ ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona

0
(Nhìn cuộc sống) -

Những nơi vốn đông đúc, sầm uất bậc nhất thế giới như Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán giờ đều như những thành phố ma vì virus corona lan rộng.

Hình ảnh đáng sợ về các 'thành phố ma' ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona

Đại dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona xuất phát từ Trung Quốc hiện đã giết chết hơn 200 người, với hơn 8.000 trường hợp ghi nhận mắc bệnh. Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này, nhiều thành phố Trung Quốc đã được yêu cầu cách li hoàn toàn, cấm người dân đi du lịch, gây ảnh hưởng tới khoảng 60 triệu người.

Ở những nơi khác, dù không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm kể trên nhưng cuộc sống của họ cũng không khác việc bị cô lập là mấy. Làm theo chỉ đạo của nhà chức trách, họ tránh xa việc tụ tập nơi đông người, chỉ ở nhà trong dịp nghỉ Tết.

Tờ CNN đã ghi lại được một vài khoảnh khắc ở Vũ Hán, Bắc Kinh cũng như Thượng Hải cho thấy hình ảnh tiêu điều, vắng vẻ ở những thành phố vốn đông đúc, sầm uất bậc nhất thế giới giờ như những thành phố ma.

“Không ai ở đây cả. Có 24 triệu người ở Thượng Hải và chả có ai ở trên đường. Đây giống như thành phố ma vậy”, một sinh viên Mỹ đang học ở Trung Quốc chia sẻ với CNN.

Trên mạng xã hội Weibo, hình ảnh các con đường vắng vẻ liên tục được chia sẻ nhiều lần. “Chỉ vài ngày trước, Bắc Kinh đang chào đón năm mới rất nhộn nhịp mà chỉ trong chớp mắt nó đã biến thành một đô thị vắng tanh”, một người dùng bình luận.

“Thật vắng vẻ và tiêu điều”, một người khác thở dài.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 1.

Hai người duy nhất đi bộ trong công viên Jiangtan vào ngày 2/1 ở Vũ Hán.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 2.

Một người đàn ông đội thiết bị bảo vệ khi đi trên con đường hoàn toàn vắng bóng người trong dịp năm mới vào ngày 26/1 ở Bắc Kinh.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 3.

Bến Thượng Hải – một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất, khu vực luôn có rất nhiều khách thăm quan vào ngày 29/1. Chỉ có một người đi bộ duy nhất.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 4.

Một phụ nữ đang kiểm tra trán của cậu con trai vào ngày 27/1 tại Vũ Hán.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 5.

Vị khách độc hành ngồi tại một cổng của bến tàu cao tốc vào ngày 29/1.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 6.

Vài người khách đi bộ trong khu vực Disneytown trong công viên Disney Thượng Hải. Khu vực này cũng được đóng cửa từ ngày 25/1.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 7.

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi trong thang máy của một trung tâm thương mại vốn cực kỳ đông đúc mỗi dịp năm mới.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 8.

Bảo vệ bên ngoài cổng Tử Cấm Thành – nơi đã ngừng nhận khách tham quan sau khi đại dịch virus corona bùng phát.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 9.

Một người khách băng qua cửa hàng McDonald’s tại Thượng Hải đã đóng cửa.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 10.

Vài khách chờ ở bến tàu Luohu ở Thẩm Quyến vào ngày 22/1.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 11.

Quảng Trường Thiên An Môn – nơi thu hút rất đông khách du lịch chỉ có 1 người đạp xe duy nhất vào ngày 27/1.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 12.

Một công nhân mang đồ bảo hộ đang tẩy uế bậc thang ở gần một bệnh viện ở Vũ Hán.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 13.

Người bán hàng ngồi một mình tại một cửa hàng bên trong trung tâm thương mại Tianjin ngày 25/1.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 14.

Tàu điện ngầm ở Bắc Kinh có 1 hành khách duy nhất.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 15.

Một phụ nữ duy nhất xuất hiện trên đường ở Vũ Hán.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 16.

Một quán cà phê không người ở Vũ Hán.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 17.

Nhà hàng ở Bắc Kinh đón những vị khách lẻ tẻ.

Hình ảnh đáng sợ về các thành phố ma ở Trung Quốc cho thấy quy mô chưa từng có của việc cách li 60 triệu dân vì virus corona - Ảnh 18.

Một chiếc khẩu trang bỏ đi vứt trên đường phố Vũ Hán.